Articles

เรื่องทารกแรกเกิดเดือนแรก...ที่คุณแม่ต้องรู้ คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจยังไม่รู้ถึงความสำคัญบางเรื่องในการดูแลลูกน้อยแรกเกิด ซึ่เป็นวัยที่ต้องทะนุถนอมและให้ความสำคัญในทุกๆเรื่อง ซึ่งเรื่อสำคัญๆมีอะไรบ้างลองมาดูกัน

การแมะ เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินการตรวจของซินแส(หมอแผนจีน) ที่เรียกว่า การแมะ หรือ พะแมะ กันมา ซึ่งการแมะ เป็นศาสตร์การวินิจฉัยโรคกันมากว่าพันปีแล้ว

ความเชื่อเรื่องทารกเมื่อแรกเกิด!! คุณแม่หลังคลอดคงเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อต่างๆที่บอกต่อกันมา เกี่ยวกับทารก ทั้งการโกนผม,ท่านอน, ฯลฯ  ซึ่งมีทั้งจริงบ้างไม่จริงบ้าง ลองมาดูเหตุผลความเชื่อต่างๆกันดีกว่า

ไอ! เรื้อรัง หลายท่านอาจเคยมีปัญหา ไอเรื้อรัง บางครั้งไอจนน่ารำคาญ หรือ ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพได้  ทานยายังไงก็ไม่หายสักที ซึ่งสาเหตุเป็นไปได้มากมาย ทั้งภูมิแพ้ หลอดลมอักเสบ และรวมถึงภาวะร้อนใน...ซึ่งถ้ามีการปล่อยทิ้งไว้นาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

อาหารต้องห้ามของคุณแม่หลังคลอด คุณแม่หลายท่านเข้าใจว่าการควบคุมหรือการเลือกทานอาหารนั้น แค่เฉพาะช่วตั้งครรภ์ก็พอ หลังคลอดแล้วก็ เลือกทานอะไรตามปากได้เต็มที่ แต่ในความเป็นจริง...

ความเชื่อต่างๆ เรื่องตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ อาจกังวลหรือกลัวในบางเรื่องราวที่เคยได้ยินมาว่า บางเป็นสิ่งต้องห้ามหรืออาหารบางชนิดไม่ควรรับประทาน ...ลองมาไขข้อข้องใจกันกับความเชื่อต่างๆกันดู

ท้องแล้วฟันผุง่าย? คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนคงอาจจะผ่านหูกันมาว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ มีโอกาสฟันผุได้ง่าย เพราะลูกในท้องมีการดูดแคลเซียมของคุณแม่ไป...ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่จริง แล้วอะไรที่เป็นสาเหตุที่แท้จริง?

เด็กฉลาดตั้งแต่ในครรภ์...ทำอย่างไร? อีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการคือการให้ลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์เมื่อลืมตามาดูโลกแล้ว มีพัฒนาการที่ดี มีความเฉลียวฉลาด คุณแม่จะมีเทคนิคเบื้องต้นอย่างไรให้ลูกน้อยของเราเป็น Smart Baby ลองมาดูกัน

คุณแม่หลังคลอดคอยากจะทราบดวงชะตาและอุปนิสัยของลูกน้อยว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ลองมาอ่านคำทำนายกันเล่นๆดู

เคล็ดลับ ให้คลอดง่าย คุณแม่หลายท่านอาจกังวลถึงวันคลอด ว่าจะคลอดง่ายมั้ย ต้องทนปวดท้องนานแค่ไหน ถึงลูกน้อยจะออกมาลืมตาดูโลก แต่ถ้ามีการเตรียมตัวดีความกังวลว่าจะคลอดยากก็จะหมดไป ลองมาดูเคล็ดลับกันสักเล็กน้อยดีกว่า

เครื่องพะโล้ สมุนไพรพื้นบ้านสำหรับทำครัว ที่มีประโยชน์มากมายจนเธอๆอาจไม่รู้กัน โดยเครื่องพะโล้จะประกอบด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น โป๊ยกัก ,อบเชย, เปลือกส้ม,พริกหอม เป็นต้น ซึ่งเมนูนิยม ก็จะมี ต้มไข่พะโล้,ขาหมู,ต้มเครื่องใน หรือแม้แต่บ๊ะจ่าง ก็ยังต้องมีเคล็ดลับจากเครื่องพะโล้ชั้นดี

รักลูก อุ้มลูกให้ถูกทาง คุณแม่หลังคลอด(รวมถึงคุณพ่อ) มือใหม่อาจจะยังไม่แน่ใจว่า การอุ้มลูกน้อยในวัยทารกนั้น ก็ต้องให้ความสำคัญด้วย เพราะถ้าอุ้มในท่าหรือวิธีที่ไม่ถูกต้องก็จะเกิดอันตรายได้... อุ้มแล้วอันตรายมีอะไรบ้าง?

ถ้าไม่ดูแลตัวเองหลังคลอด??? คุณแม่ๆหลายท่านหลังจากที่คลอดแล้ว มักจะมองข้ามการดูแลและบำรุงตัวเอง เพราะเข้าใจว่าเดี๋ยวร่างกายก็เข้าที่ปกติ...แต่รู้หรือไม่ถ้าร่างกายคุณแม่หลังคลอดไม่ดูแลตัวเองให้ดีผลเสียจะตามมามากมาย

ลูกน้อยขวบแรก ควรนอนวันละกี่ชั่วโมง คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจมีความสงสัยว่าลูกน้อยที่เกิดมานั้น ควรจะนอนวันละกี่ชั่วโมง กลางวัน กลางคืน ระยะเวลานอน ต่างกันเท่าไรบ้าง ลองมาดูกันว่าระยะเวลาในแต่ละวันลูกน้อยในขวบแรกควรนอนเท่าไรบ้าง

จับซาไท้เป้าคืออะไร? จับซาไท้เป้าเป็นสูตรสมุนไพรจีนที่บำรุงครรภ์คุณแม่มากว่า กว่าพันปี และได้การยอมรับกันทั่วโลก ซึ่งส่วนระกอบหลักๆจะมี ตังกุย,ปักคี้(อึ่งคี้), ชวงเกียง,ฯลฯ ซึ่งเมื่อสมุนไพรเหล่านี้มาเข้าสูตรตามน้ำหนักแล้ว ตามตำรา จะว่าด้วยเรื่องการบำรุงครรภ์ สุขภาพครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรง ป้องกัน ภาวะโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ลดอาการล้า ปวดเมื่อย อาการตะคริว และช่วยให้คลอดง่าย มีกำลังเบ่ง รวมถึงบำรุงสุขภาพเจ้าตัวน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง สุขภาพผิวดี อีกด้วย

“ครรภ์เป็นพิษ” ดูอย่างไร? อาการครรภ์เป็นพิษ คืออีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเฝ้าระวัง เพราะทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อนได้ เช่น น้ำท่วมปอด เลือดออกในสมอง ไตวาย น้ำท่วมปอด ซึ่งนอกจากส่งผลต่อตัวคุณแม่แล้ว จะยังส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้อีก...

นมแม่สำคัญอย่างไร? คุณแม่หลายท่านจะเคยได้ยินมาว่า นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดของทารก เพราะส่งผลต่อ สุขภาพ โภชนาการ และการเจริญเติบโตของลูกน้อย อีกทั้งยังเปรียบเป็นวัคซีนแรกที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆ ซึ่งทางองการค์อนามัยโลกได้แนะนำว่า คุณแม่ควรจะให้นมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก และให้นมแม่ควบคู่ไปกับอาหารตามวัยจนถึง 2 ขวบ(หรือนานกว่านั้น)

หลายท่านอาจสงสัยว่าทานจับซาไท้เป้า ชนิดแคปซูล แล้วดียังไง ...ลองมาดูคุณแม่ตั้งครรภ์(แค่)ส่วนหนึ่ง ทานจับซาไท้เป้า แล้วพึงพอใจอย่างไร การตั้งครรภ์1 ครั้ง ก็คลอดได้ 1 ครั้ง เราจึงอยากให้คุณแม่ดูแลครรภ์ให้ดีที่สุดเพื่อลูกน้อย จับซาไท้เป้า สมุนไพรจีนกว่าพันปี...

มือ เท้าบวม ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านอาจจะเจอภาวะมือเท้าบวมในช่วงตั้งครรภ์กัน ซึ่งเป็นเพราะอะไร?

คุณแม่หลายท่านสงสัยว่า แซฮัวทึงแบรนด์ ตังกุยพลัส คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คุณแม่หลังคลอดกันมากมาย?

สิ่งสำคัญเรื่องลูกน้อย...ที่คุณแม่หลังคลอดควรรู้ เมื่อคุณแม่คลอดแล้ว และต้องการดูแลลูกน้อยให้ดีที่สุด แต่อาจจะมีหลายสิ่งสำคัญที่คุณแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่อาจจะมองข้ามไป ลองมาทบทวนการเล็กน้อยว่ามีอะไรกันบ้าง

คลอดแล้วห้ามทำเด็ดขาด เมื่อคุณแม่คลอดแล้วอาจจะเข้าใจว่า สามารถทำอะไรตามใจฉันได้แล้ว อะไรที่อยากทำก็มาทำช่วงหลังคลอด แต่รู้หรือไม่พฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลเสียต่อร่างกายหลังคลอดได้  ลองมาดูกันสักเล็กน้อยดีกว่า ว่าอะไรคืข้อห้ามเมื่อคลอดแล้วไม่ควรทำ

5 ข้อสำคัญเมื่อรู้ว่าท้อง คุณแม่มือใหม่อาจจะตื่นเต้นไม่ใช่น้อย เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นแม่คนแล้ว แต่สิ่งที่อาจจะกังวลก็คือ จะดูแลครรภ์ยังไงดี เพื่อให้สุขภาพครรภ์แข็งแรงและลูกน้อยก็จะได้แข็งแรงไปด้วย...ลองมาดูข้อแนะนำเบื้องต้นสำคัญ 5ข้อ ที่ปฏิบัติไม่ยากกันดีกว่า

ชวงเกียง (โกฐหัวบัว)川芎 ชื่อวิทยาศาสตร์ Ligusticum striatum เป็นไม้พุ่มหรือไม้ล้มลุกขนาดเล็ก เป็นยาสุขุม

ปักคี้ ปักคี้ หรือ อึ่งคี้ 黃芪 (Radix astragali) เป็นพืชล้มลุกในตระกูลถั่ว เสริมสร้างภูมิต้านทานขอร่างกาย ช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมให้แก่ร่างกายจึงเป็นตัวยาสำคัญในการปกป้องสุขภาพครรภ์ได้ดีทีเดียว

กังเกีย (ขิงแห้ง) ขิงแห้ง ในภาษาจีนแต้จิ๋วจะเรียกว่า กังเกีย โดยชื่อทางเภสัชฯเรียกว่า Rhizoma Zingiberis มีฤทธิ์เผ็ดและร้อน ...

แบะตง麦冬 (Radix Ophiopogonis) “แบะตง” (ภาษาจีนกลางจะอ่านว่า ม่ายตง)  มีชื่อวิทยาศาตร์ว่า Radix Ophiopogonis จัดเป็น สมุนไพรประเภทหยิน  เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งตัวสำคัญที่ต้องอยู่ใน  “เหล่งเอี๊ยง”

โอวเต่า (黑豆) หรือ “ถั่วดำ” พืชตระกูลถั่ว ที่คนรักผิวต้องอ่าน โอวเต่า หรือรู้จักกันในชื่อไทยว่า ถั่วดำ ซึ่งเป็นธัญพืชที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน เพราะจะอยู่ในประเภทของขนมไทยมากมายหรือจะเป็นเมนูกับข้าวก็มี...

ท้องเสียขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อาจจะเคยกังวลหรือพบเจออาการท้องเสียกันมาบ้าง และจะเป็นห่วงต่อสุขภาพครรภ์ที่จะเกิดผลกระทบตามมาว่าส่งผลถึงลูกน้อยหรือไม่?

แชตี่ 生地黄 แชตี่หรือชื่อไทยว่าโกฐขี้แมว (Rehmannia glutinosa)สมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานในตำราจีน รูปร่างอาจไม่น่าชวนทานแต่ ฤทธิ์เยอะน่าดู... ซึ่ง โกฐขี้แมวนี้ จะ มี 2 แบบ คือ “แชตี่” และ “เสกตี่” ซึ่งทั้ง2ตัวนี้คือตัวเดียวกัน มาจากไม้ล้มลุกชนิดหนึ่งจากเมืองจีน โดย แชตี่นั้น เป็นส่วนของรากที่ไม่มีการแปรรูปใดๆ(จะมีลักษณะแห้ง) ส่วน เสกตี่ จะมีการนำมาแปรรูปโดยการ นึ่งหรือตากแดด

Powered by MakeWebEasy.com