Articles

คุณแม่หลายท่านสงสัยว่า แซฮัวทึงแบรนด์ ตังกุยพลัส คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คุณแม่หลังคลอดกันมากมาย?

สิ่งสำคัญเรื่องลูกน้อย...ที่คุณแม่หลังคลอดควรรู้ เมื่อคุณแม่คลอดแล้ว และต้องการดูแลลูกน้อยให้ดีที่สุด แต่อาจจะมีหลายสิ่งสำคัญที่คุณแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่อาจจะมองข้ามไป ลองมาทบทวนการเล็กน้อยว่ามีอะไรกันบ้าง

คลอดแล้วห้ามทำเด็ดขาด เมื่อคุณแม่คลอดแล้วอาจจะเข้าใจว่า สามารถทำอะไรตามใจฉันได้แล้ว อะไรที่อยากทำก็มาทำช่วงหลังคลอด แต่รู้หรือไม่พฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลเสียต่อร่างกายหลังคลอดได้  ลองมาดูกันสักเล็กน้อยดีกว่า ว่าอะไรคืข้อห้ามเมื่อคลอดแล้วไม่ควรทำ

5 ข้อสำคัญเมื่อรู้ว่าท้อง คุณแม่มือใหม่อาจจะตื่นเต้นไม่ใช่น้อย เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นแม่คนแล้ว แต่สิ่งที่อาจจะกังวลก็คือ จะดูแลครรภ์ยังไงดี เพื่อให้สุขภาพครรภ์แข็งแรงและลูกน้อยก็จะได้แข็งแรงไปด้วย...ลองมาดูข้อแนะนำเบื้องต้นสำคัญ 5ข้อ ที่ปฏิบัติไม่ยากกันดีกว่า

ชวงเกียง (โกฐหัวบัว)川芎 ชื่อวิทยาศาสตร์ Ligusticum striatum เป็นไม้พุ่มหรือไม้ล้มลุกขนาดเล็ก เป็นยาสุขุม

ปักคี้ ปักคี้ หรือ อึ่งคี้ 黃芪 (Radix astragali) เป็นพืชล้มลุกในตระกูลถั่ว เสริมสร้างภูมิต้านทานขอร่างกาย ช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมให้แก่ร่างกายจึงเป็นตัวยาสำคัญในการปกป้องสุขภาพครรภ์ได้ดีทีเดียว

กังเกีย (ขิงแห้ง) ขิงแห้ง ในภาษาจีนแต้จิ๋วจะเรียกว่า กังเกีย โดยชื่อทางเภสัชฯเรียกว่า Rhizoma Zingiberis มีฤทธิ์เผ็ดและร้อน ...

แบะตง麦冬 (Radix Ophiopogonis) “แบะตง” (ภาษาจีนกลางจะอ่านว่า ม่ายตง)  มีชื่อวิทยาศาตร์ว่า Radix Ophiopogonis จัดเป็น สมุนไพรประเภทหยิน  เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งตัวสำคัญที่ต้องอยู่ใน  “เหล่งเอี๊ยง”

โอวเต่า (黑豆) หรือ “ถั่วดำ” พืชตระกูลถั่ว ที่คนรักผิวต้องอ่าน โอวเต่า หรือรู้จักกันในชื่อไทยว่า ถั่วดำ ซึ่งเป็นธัญพืชที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน เพราะจะอยู่ในประเภทของขนมไทยมากมายหรือจะเป็นเมนูกับข้าวก็มี...

ท้องเสียขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อาจจะเคยกังวลหรือพบเจออาการท้องเสียกันมาบ้าง และจะเป็นห่วงต่อสุขภาพครรภ์ที่จะเกิดผลกระทบตามมาว่าส่งผลถึงลูกน้อยหรือไม่?

แชตี่ 生地黄 แชตี่หรือชื่อไทยว่าโกฐขี้แมว (Rehmannia glutinosa)สมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานในตำราจีน รูปร่างอาจไม่น่าชวนทานแต่ ฤทธิ์เยอะน่าดู... ซึ่ง โกฐขี้แมวนี้ จะ มี 2 แบบ คือ “แชตี่” และ “เสกตี่” ซึ่งทั้ง2ตัวนี้คือตัวเดียวกัน มาจากไม้ล้มลุกชนิดหนึ่งจากเมืองจีน โดย แชตี่นั้น เป็นส่วนของรากที่ไม่มีการแปรรูปใดๆ(จะมีลักษณะแห้ง) ส่วน เสกตี่ จะมีการนำมาแปรรูปโดยการ นึ่งหรือตากแดด

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เบาหวานช่วงตั้งครรภ์ ภาวะเสี่ยงที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เป็นภาวะที่คุณแม่จะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ภาวะร่างกายดื้อต่ออินซูลินและขาดอินซูลิน(ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอ) สามารถเกิดได้ตลอด แต่มักจะเกิดช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ จะส่งผลให้เกิดอันตรายได้ตามนี้

เด็กคลอดก่อนกำหนด...ภาวะที่คุณแม่ต้องรู้ ภาวะคลอดก่อนกำหนด คงเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายท่านจะกังวลเรื่องนี้กันมากมาย เพราะอาจส่งผลมีปัญหากับเด็กได้ โดยปัจจัยที่ทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดก็จะมีความเสี่ยงหลายปัจจัยด้วยกัน ...

โต่วต๋ง杜仲 Du Zhong สมุนไพรจีนที่ว่าด้วยเรื่องอาการ ปวดหลัง สมุนไพรจีนรูปร่างแปลกๆแต่มีฤทธิ์น่าดู โต๋วต๋งมีขื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cortex Eucommiae แต่ถ้าภาษาจีนกลางก็เรียกว่า ตู้จ้ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กที่เป็นไม้พื้นเมืองของจีน และเป็นสมาชิกเพียงชนิดเดียวของวงศ์ Eucommiaceae ในธรรมชาติหาได้ยาก

ผลไม้คนท้อง คุณแม่ที่ตั้งครรภ์คงทราบกันอยู่แล้วว่าผลไม้ดีและประโยชน์ต่อสุขภาพครรภ์มากมาย ซึ่งบางชนิด ช่วยพัฒนาการของเนื้อเยื่อเซลล์ต่างๆ เสริมสร้างกระดูกและฟัน เป็นต้น ...ทีนี้ลองมาดูกันว่าผลไม้อะไรบ้างที่คุณแม่ควรจะทาน

โป๊ยกั๊ก 八角 (Chinese star anise) พืชสมุนไพรจีนกว่าพันปี ที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน มีลักษณะเป็นดอกแข็งๆ มีกลีบแปดกลีบ ซึ่งก็แปลตรงตัวตามชื่อเลย (โป๊ย = 8 กั๊ก = กลีบหรือแฉก)หลายท่านคงเคยลิ้มลองโป๊ยกั๊ก กันมาแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว เพราะ...

กีจี้ 栀子 (Gardenia fruit) ชื่อไทย พุดซ้อน,พุดจีน,พุดใหญ่ ...เกี่ยวข้องกับเก๊กฮวยอย่างไร?

ท้องแล้ว ต้องกินเพิ่ม 2 เท่า? คุณแม่ที่ท้องหลายท่านอาจจะเข้าใจหรือเคยได้ยินมาว่า ตอนท้องควรต้องทานอาหารเพิ่มขึ้น 2 เท่า เพื่อลูกในท้องจะได้อิ่มไปด้วย...ถือว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด

ปวดเมื่อยตอนตั้งครรภ์ เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ที่มากขึ้นจะสังเกตุได้ว่า จะมีอาการ ปวดเมื่อย ตามตัวตัว แขน ขา หรือส่วนต่างๆของร่างกาย นั่นเป็นเพราะต้องแบกน้ำหนักตัวที่มากขึ้น คุณแม่บางท่านทำอะไรนิดหน่อยก็จะรู้สึกปวดเมื่อยหรือบางท่านแค่ยืนเฉยๆ สักระยะก็มีอาการปวดทันที

คุณแมที่ตั้งครรภ์คงเคยได้ยินชื่อ #จับซาไท้เป้า กันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นสมุนไพรกว่าพันปี ที่ว่าด้วยการ บำรุงสุขภาพครรภ์ให้แข็งแรง คลอดง่าย เด็กสะอาด ผิวดี...แต่คุณแม่ที่เคยทานสมุนไพรชนิดนี้ คงเข็ดขยาดกับรส และ กลิ่น ที่แสนจะทรมาน และน่าสยดสยอง เล่นเอาคุณแม่บางท่านมีอาการเครียดแทบคลั่งจนอาเจียน หรือ เครียดที่ว่า จะต้มได้ตามสูตรหรือไม่ กลัวไม่ได้ตามสูตรทำให้ยาไม่ได้ผล 100% จนจิตใจเตลิดกันไปไกล อาการความกัลวลที่เกิดขึ้นนั้นทำห้เกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว และทราบหรือไม่ว่า...

เครียดมั้ย? เมื่อคลอดแล้ว หน้าท้องเผละ ท้องดำ ผิวเหี่ยว ผิวย่น... เชื่อว่าคุณแม่หลังคลอดหลายท่านคงหนักอกหนักใจ กับปัญหาเหล่านี้แน่ ซึ่งนอกจากจะให้ตัวเองเสียบุคลิกขาดความมั่นใจแล้วอาจส่งผลถึงชีวิตคู่ได้ โดยเฉพาะกับปัญหาเรื่อง วันวานไม่หวานแล้ว

ช่วงสำคัญที่สุดในการดูแลครรภ์ ตามที่ทราบกันคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีเวลา 9 เดือน ในการดูแลครรภ์ และมีเวลาเพียง 4 เดือน(สุดท้าย) ในการทาน จับซาไท้เป้า(สมุนไพรที่คุณแม่ทานกันมากว่าพันปี)... ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกน้อยอยู่ในวัยที่สามารถรับสมุนไพรตัวดังกล่าวได้ และส่งผลต่อการบำรุงของตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อย

ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่อู้ที่คลอดน้องเอวา ไม่นานนี้ และพึงพอใจกับ จับซาไท้เป้าชนิดแคปซูล...คุณแม่บอกน้องเอวาคลอดมาแข็งแรงมาก คงไม่มีสุขใดของคุณแม่ที่คลอดแล้ว เด็กแข็งแรง ซึ่งทำให้เลี้ยงง่าย...

พริกหอม หรือ ชวงเจีย สมุนไพรกว่า 100 ปีที่มีดีมากกว่ารสชาติ หลายท่านอาจเคยได้ลิ้มลองกันมาแล้วแต่อาจไม่รู้ตัว เพราะมีหลากหลายเมนูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรพริกหอม ไม่ว่า กุ้งอบวุ้นเส้น น้ำซุปจากก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด หรือการตุ๋นการหมักเนื้อต่างๆ...ซึ่งนอกจากจะช่วยให้รสขออาหารน่าทานมากขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณอีกมากมาย โดย สรรพคุณหลักๆที่ได้รับก็คือ บำรุงหัวใจ,โลหิต ลดความดัน ย่อยอาหาร ขับลมในลำไส้ และอีกหลากหลายสรรพคุณ

เคล็ดลับดูแลครรภ์ คงเป็นเรื่องที่วิเศษที่สุด เมื่อคุณแม่กำลังมีชีวิตน้อยๆที่อยู่ในท้อง แต่การดูแลหรือการปฏิบัติตัวอย่างไร ให้มีสุขภาพที่ดี และ ลูกในท้องของเรามีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย ลองมาดูเคล็ดลับที่ไม่ยากกันดีกว่า

ขอแสดงความยินดีกับ คุณแม่หนูนา ที่คลอดน้องไซร่าเมื่อไม่นานนี้ ...

ว่ากันด้วยเรื่อง...ปวดหลัง! เรื่องจริงที่อยากเล่าสู่กันฟัง... เมื่อสัปดาห์ก่อน แอดมินมีอาการปวดหลังเรื้องรังมากเป็นมากว่า 6-7 วัน โดยไม่ได้บอกใคร และก็ทานยาแก้ปวดไป 3-4 วัน แต่อาการก็ดีขึ้นชั่วคราว พอยาหมดฤทธิ์ก็มีอาการต่อ...

ลูกสาวใครทำไมถูกใจจริงๆ ส่งสายตาให้กันปิ๊ง ปิ๊ง ปิ๊ง...(แถมแฝดซะด้วย) ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ อรอนงค์ ที่คลอดลูกแฝด น้องมานา กับ น้อง มาตา...

กิมหงิ่งฮวย (金銀花) กิมหงิ่งฮวย (Honeysuckle Flower) สมุนไพรจีนที่มีคุณสมบัติ ระบายความร้อน ขจัดสารพิษในร่างกาย ลดอักเสบ ลดไข้ เป็นยาที่มีฤทธิ์หวานและเย็น เหมาะกับผู้ป่วยที่มีควาร้อนภายใน เลือดมีความร้อนหรือเป็นพิษ และช่วยฟอกเลือดได้ เป็นหนึ่งในตัวยาที่คุณหมอจะจัดสำหรับผู้ป่วยที่ มีปัญหาเรื่องสิว...

ปวดฟัน แต่ฟันไม่ผุ เคยมั้ยที่มีอาการปวดฟัน แต่พอไปหาหมอฟัน ก็พบว่า ฟันไม่มีอาการผุ ใดๆ ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น มีปัญหาเรื่องเหงือก หรือ มีการทานของแข็งๆมาทำให้กล้ามเนื้อใช้งานหนัก...

Powered by MakeWebEasy.com